คณะครูและนักเรียนโรงเรียนสรรรพวิทยาคม ศึกษาดูงาน ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงฯคณะครูและนักเรียนโรงเรียนสรรพวิทยาคมจำนวนกว่า 300 คน ได้มาศึกษาดูงานเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2560  ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ทั้งนี้ผู้อำนวยการสำนักงานมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ได้มอบหมายให้อาจารย์ธีรศิลป์ กันธา หัวหน้าศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงฯ เป็นผู้กล่าวต้อนรับและมอบชุดหนังสือเกี่ยวกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงให้กับผู้แทนคณะครูและนักเรียนที่มาศึกษาดูงานในครั้งนี้

สำหรับกิจกรรมต่างๆ ที่คณะทำงานของศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงฯ นำโดยอาจารย์ธีรศิลป์ กันธา และอาจารย์อังคณา ตาเสนา หัวหน้าฝ่ายบริหาร ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงฯ ได้จัดขึ้นประกอบด้วยฐานการเรียนรู้จำนวน 4 ฐาน คือ

1. ฐานเศรษฐกิจพอเพียง จัดขึ้นบริเวณอาคารสำนักงานของศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงฯ ถ่ายทอดความรู้ในเรื่องเกี่ยวกับพระราชดำรัสและหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 วิทยากรโดยอาจารย์ธีรศิลป์ กันธา ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงฯ
  2. ฐานปุ๋ยชีวภาพ จัดบริเวณฐานการเรียนรู้ปุ๋ยหมักชีวภาพ ถ่ายทอดความรู้และสาธิตการจัดทำปุ๋ยน้ำชีวภาพ โฮโมนชีวภาพและการนำไปใช้งานในชีวิตประจำวัน วิทยากรโดยนายดวงดี ทองคูณคณาลาภ นักวิชาการการเกษตร ประจำศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงฯ
  3. ฐานผักไร้ดิน จัดขึ้นบริเวณพื้นที่ทดลองและพัฒนาวิธีการปลูกผักไม่ใช้ดิน ถ่ายทอดความรู้และสาธิตวิธีการปลูกผักไร้ดินโดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือนเพื่อลดต้นทุนในการปลูกผักวิทยากรโดย นายภูริวัจน์ ยอดคำ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงฯ
  4. ฐานพลังงานทดแทน จัดขึ้นบริเวณพื้นที่ทดลองและพัฒนาพลังงานทางเลือก ถ่ายทอดความรู้และสาธิตการผลิตพลังงานไฟฟ้าในครัวเรือน โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่สามารถหาได้ง่ายในชุมชน ตลอดจนให้ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์พลังงาน วิทยากรโดยอาจารย์นิพิฐพนธ์ ฤาชา อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด

นายเอกรัฐ ปัญญาเทพ