ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่

มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่

มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด

การทำน้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจานสูตรมะนาว

น้ำยาล้างจานสูตรมะนาว

ส่วนประกอบ

  1. N70 1กก. เพื่อสารทำความสะอาด
  2. F-24 1 กก. เพื่อสารทำความสะอาด
  3. กรดมะนาว 100 กรัม เพื่อปรับค่าความเป็นกรด เป็นด่าง
  4. ผงฟอง 200 กรัม เพื่อสารเพิ่มฟอง
  5. น้ำหอม 25 cc เพื่อทำให้มีกลิ่น
  6. เกลือ 1 กก. เพื่อปรับความหนืด
  7. สีผสมอาหาร 1 ซอง ทำให้มีสีสัน ในน้ำยา
  8. น้ำมะนาวต้ม 10-13 ลิตร เพื่อทำให้พาชนะสะอาดขึ้น

วิธีทำ

  1. นำ N70 และผงเกลือ กวนผสมให้เข้ากัน เป็นเวลา 5 นาที
  2. นำผงฟองและกรดมะนาวผสมในน้ำมะนาวต้มที่เตรียมไว้ประมาณ 1 ลิตร เติมลงไปกวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ประมาณ 5 นาที
  3. ค่อย ๆ เติมน้ำมะนาวที่ต้มเตรียมไว้ลงไปทีละน้อย ๆ กวนไปเรื่อย ๆ จนครบ  ประมาณ 10 นาที
  4. ละลายสีผสมอาหารกับน้ำต้มมะนาว ประมาณ 1 ลิตร กวนไปจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาน 5 นาที
  5. เติมน้ำหอมลงไปกวนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ให้ฟองยุบให้หมด

หมายเหตุ : จากสูตรน้ำยาล้างจานทั่วไปจะเติมน้ำเปล่าลงไปแต่สูตรนี้เติมน้ำมะนาวต้มลงไปแทนจะเห็นได้ว่าการเติมน้ำมะนาวต้มลงไปจะทำให้น้ำยาล้างจานมีประสิทธิภาพมากขึ้นมากน้ำยาสูตรเดิม