ฝ่ายศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอดร่วมกับสภาวัฒนธรรมอำเภอแม่สอด จัดกิจกรรมแห่เทียนพรรษา ประจำปีการศึกษา 2560 เมื่อวันศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม 2560 โดยมีการตั้งขบวนแห่เทียนพรรษา ณ สนามที่ว่าการอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตั้งแต่เวลา 7.00 น. ร่วมกันกับชุมชนต่างๆ ในเขตอำเภอแม่สอด โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ได้จัดให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ร่วมเดินขบวนแห่เทียนพรรษา ต่อมาในเวลา 10.00 น. ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรและนักศึกษาทุกชั้นปีได้ร่วมกิจกรรมถวายเทียน ณ วัดหนองบัวบูรพา ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งตรงกับมติมหาเถรสมาคม ที่ 325/2560 เรื่อง ขอความเห็นชอบการจัดกิจกรรมงานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ประจำปี 2560 ซึ่งมหาเถรสมาคมมีมติให้กระทรวงศึกษาธิการ มอบหมายให้สถานศึกษาต่างๆ จัดนักเรียนและเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมเนื่องในเทศกาลดังกล่าว

ประเพณีแห่เทียนพรรษาเกิดขึ้นจากความจำเป็นที่ว่าสมัยก่อนยังไม่มีไฟฟ้าใช้กันดังปัจจุบัน เมื่อพระสงฆ์จำพรรษารวมกันมาก ๆก็จำต้องปฏิบัติกิจวัตรเช่น การทำวัตรสวดมนต์เช้ามืดและตอนพลบค่ำ การศึกษาพระปริยัติธรรมกิจกรรมเหล่านี้ล้วนต้องการแสงสว่างโดยเฉพาะ แสงสว่างจากเทียนที่พระสงฆ์จุดบูชาพระรัตนตรัยและเพื่อต้องการใช้แสงสว่างโดยตรงด้วยเหตุนี้พุทธศาสนิกชนจึงนิยมหล่อเทียนต้นใหญ่ กะว่าจะจุดได้ตลอดเวลา ๓ เดือนไปถวายพระภิกษุในวัดใกล้ๆ บ้านเป็นพุทธบูชา เทียนดังกล่าวเรียกว่า เทียนจำนำพรรษา

นายกำภู สุจริตจันทร์