มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ร่วมกับส่วนราชการปลูกต้นไม้และสร้างฝายชะลอน้ำเฉลิมพระเกียรติ ในโครงการปลูกฟื้นฟูระบบนิเวศป่าไม้(แบบมิยาวากิ) และการสร้างฝายชะลอน้ำเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ณ โครงการส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2567 เวลา 08.30 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วนัสนันท์ ศิริรัตนะ ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร แม่สอด พร้อมทั้งบุคลากร และนักศึกษา ร่วมมือกับส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดตากกว่า 60 หน่วยงาน ตลอดจนประชาชนจากหมู่บ้านโดยรอบพื้นที่โครงการฯ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ทั้งนี้นายสัญญา เพชรเศษ นายอำเภอแม่สอด ตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวต้อนรับผู้ร่วมกิจกรรม จากนั้นนายกานดิษฎ์ สิงหากัน ผอ.ส่วนยุทธศาสตร์และแผนงานตามแนวพระราชดำริ สำนักโครงการพระราชดำริและกิจการพิเศษ กรมป่าไม้ ทำหน้าที่หัวหน้าโครงการส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดกิจกรรม และได้รับเกียรติจากนายศุภรัชต์ อินทราวุธ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) เป็นประธานในพิธี ถวายเครื่องราชสักการะพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และกล่าวเปิดโครงการปลูกฟื้นฟูระบบนิเวศป่าไม้(แบบมิยาวากิ) และการสร้างฝายชะลอน้ำเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ,เพื่อสนองแนวพระราชดำริและสืบสานพระราชปณิธาน “สืบสาน รักษา ต่อยอด” สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในงานอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ,เพื่อฟื้นฟูสภาพดินที่ผ่านการทำแร่และเพิ่มความหลากหลายของทรัพยากรชีวภาพในพื้นที่ และเพื่อปลูกจิตสำนึกของเยาวชนและประชาชนในท้องถิ่นในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการจัดกิจกรรมในวันนี้ได้มีการปลูกฟื้นฟูระบบนิเวศแบบแบบมิยาวากิ และสร้างฝายชะลอน้ำจำนวน 10 ฝาย และปลูกต้นไม้จำนวน 5 ไร่ รวมทั้งสิ้น 10,720 ต้น 16 ชนิด

นายปัณณวัชร์ โพธิรังสีฤทธิ์