ศูนย์การเรียนรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฏีใหม่ เข้าร่วมการอบรมความรู้ในการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ แก่เกษตรกร ภายใต้โครงการการบริหารจัดการหนี้ของครัวเรือนเกษตรกรด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ตามแนวปรัชญาเศรฐกิจพอเพียง

เมื่อวันที่ 29-30 มิถุนายน 2562 ศูนย์การเรียนรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฏีใหม่ นำโดย ผศ.ดร.ธีรศิลป์ กันธา อาจารย์นิพิฐพนธ์ ฤาชา และนายภูริวัฒน์ ยอดคำ ได้เข้าร่วมการอบรม “ความรู้ในการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ แก่เกษตรกร” ภายใต้โครงการการบริหารจัดการหนี้ของครัวเรือนเกษตรกรด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ตามแนวปรัชญาเศรฐกิจพอเพียง ณ โรงแรมเดอะปาร์ค จังหวัดเชียงใหม่ จัดโดย คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 6 จังหวัดเชียงใหม่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
จากการอบรมได้รับความรู้ดังนี้
– ตลาดสินค้าเกษตร มีทิศทางและแน้วโน้มอนาคตของเกษตรกรไทยไปทางไหน?
– มาตรฐานเกษตรอินทรีย์
– การทำเศรษฐกิจพอเพียง
– ปัจจัยการผลิตเกษตรอินทรีย์
– การผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง วิธีวิศวกรรมแม่โจ้ 1
– ธุรกิจเกษตรอินทรีย์ยุคใหม่
ผลจากการอบรมในครั้งนี้ ศูนย์การเรียนรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฏีใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ได้นำความรู้มาปฏิบัติและขยายผลต่อ ในเรื่อง การผลิตปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง การเลี้ยงขี้ตาแร่ (ใส้เดือนดิน) เพื่อทำปุ๋ยมูลไส้เดือนดิน และขับเคลื่อนพัฒนาแนวทางเกษตรอินทรีย์ การส่งเสริมเกษตรให้ปลอดสารพิษ ดำเนินการปรับเปลี่ยนระบบการผลิตที่ต้องพึ่งพาการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีกำจัดศัตรูพืช โดยใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ให้เกิดมูลค่าและประโยชน์สูงสุดในการทำการเกษตรในศูนย์การเรียนรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฏีใหม่