งานกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ลงพื้นที่สำรวจค่ายอาสาพัฒนา ณ ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง”

เนื่องใน วันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ลงพื้นที่สำรวจค่ายอาสา ณ ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “ แม่ฟ้าหลวง ” บ้านบอหมาก หมู่ที่ 5 ตำบลแม่วะหลวง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
ข้อมูลพื้นฐาน ศศ.ช. บ้านบอหมาก ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง” บ้านบอหมาก หมู่ 5 ต.แม่วะหลวง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2545 ตามโครงการพระราชดำริฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี มีครูจำนวน 2 คน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่1-6 จำนวน 23 คนเส้นทางการคมนาคม การเดินทางจากอำเภอแม่สอด ถึงศูนย์การเรียนชุมชนฯ โดยทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 105 ถึงอำเภอท่าสองยาง ระยะทาง 175 กิโลเมตร จากบ้านแม่เหว่ยโพคี เดินทางต่อด้วยรถจักยานยนต์หรือรถยนต์ ลักษณะเป็นทางดินลูกรัง ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางเฉลี่ย 900 สภาพภูมิอากาศ มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 18- 23 องศาเซลเซียส ชาวบ้านมีอาชีพเลี้ยงสัตว์ เช่น วัว ควาย หมู แพะปลูกข้าวไร่ ทำสวน ทำนา หาของป่ากิน
ความต้องการ ศศ.ช. บ้านบอหมาก ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง” ปรับปรุงรั้วโดยรอบโรงเรียน ระดับความยาว 240 เมตร ปัจจุบันได้ทำรั้วชั่วคราวโดยการติดสแลน เพื่อไม่ให้สัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน เช่นหมู แพะ สุนัข และวัว เข้าไปในเขต ศศ.ช.บ้านบอหมาก นักเรียนส่วนใหญ่ขาดแคลนเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม เครื่องอุปโภค บริโภค เพื่อเป็นการสนับสนุนการจัดการเรียนการสอน โดยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อโรงเรียน การเสริมสร้าง ซ่อมบำรุง และการดูแลความเรียบร้อยต่าง ๆ ภายในโรงเรียน เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง และถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญของการจัดการ ให้ดำเนินงานอย่างมีคุณภาพต่อการศึกษา ซึ่งสิ่งที่เอื้อต่อการจัดการเรียนการสอน ส่งผลไปยังผู้เรียนและบุคลากรของโรงเรียน การสร้างบรรยากาศที่ดีภายในโรงเรียน
จากการสำรวจในครั้งนี้ ฝ่ายกิจการนักศึกษา ฝ่ายจิตอาสาพัฒนา และองค์การบริหารนักศึกษา จะประชุมปรึกษาหารือถึงความเป็นไปได้ ในแนวทางการออกค่ายอาสาพัฒนาในช่วงที่มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิค 19 และงบประมาณโครงการไม่มากนัก ในลำดับต่อไป รายชื่อผู้สำรวจค่ายอาสาพัฒนา ประกอบด้วย อาจารย์นิพิฐพนธ์ ฤาชา นายวีระ วนาเจริญเขต นางสาวศิริพร บัวคำ นายณัฐชนน จันทร์พรม