โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ U2T (พื้นที่ตำบลแม่ตาว) จัดกิจกรรมส่งเสริมการเลี้ยงไส้เดือนและการใช้ประโยชน์จากไส้เดือน

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08.00-17.00 น.ผู้ปฏิบัติงาน โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ U2T พื้นที่ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้ประสานงานร่วมกับชุมชนและท้องถิ่นในการยกระดับเศรษฐกิจชุมชนฐานราก ด้วยตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของคุณภาพชีวิตของเกษตรกร โดยมีเป้าประสงค์ที่จะให้ส่งเสริมให้ประชาชนที่เป็นเกษตรกรในพื้นที่ลดการใช้สารเคมีและให้ความสำคัญ กับการใช้ปุ๋ยอินทรีย์มาทดแทนควบคู่ไปกับการบำรุงรักษาคุณภาพดินด้วยวิธีการใช้ไส้เดือนดิน เป็นตัวขับเคลื่อนเพื่อสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนของชุมชนต่อไป จึงจัดโครงการกิจกรรมส่งเสริมการเลี้ยงไส้เดือนและการใช้ประโยชน์จากไส้เดือนขึ้น เพื่อแก้ปัญหาการใช้สารเคมีในการทำการเกษตรซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของเกษตรกรในระยะยาว ทั้งในด้านสุขภาพและต้นทุนทางเศรษฐกิจ การส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาใช้ไส้เดือนดินเป็นทางเลือกใหม่ในการช่วยย่อยสลายและใช้ปุ๋ยไส้เดือนมาทดแทนการใช้สารเคมี ย่อมจะเกิดผลดีต่อคุณภาพดินและช่วยพลิกฟื้นหน้าดินได้เป็นอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้การเพาะเลี้ยงไส้เดือนจะย่อยลดปัญหาขยะเปียกและเศษอาหารในครัวเรือนซึ่งมีแนวโน้มที่จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นตามสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก คุณกาญจนา แขวนโพธิ์ และ คุณจิรนันท์ ชัยชอุ่มเป็นวิทยากร

QR CODE

อาจารย์ณัฐภาณี บัวดี