ขอเชิญร่วมกิจกรรมถ่ายทอดมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม

งานศิลปวัฒนธรรม งานกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ร่วมกับสภาวัฒนธรรมจังหวัดตาก สภาวัฒนธรรมอำเภอแม่สอด วัฒนธรรมจังหวัดตาก ตลอดจนภาคีเครือข่ายทางวัฒนธรรมของจังหวัดตาก ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมการถ่ายทอดมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาท พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม โดยมีกำหนดจัดในวันที่ 12 สิงหาคม 2566 ณ แม่สอดมูลนิธิสามัคคีการกุศล อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยกำหนดการสำคัญ ดังนี้

กำหนดการช่วงเช้า

เวลา 08.00 น.

• หัวหน้าส่วนราชการ ผู้มีเกียรติ เครือข่ายวัฒนธรรม และเยาวชนผู้เข้าร่วมกิจกรรมพร้อมกัน ณ แม่สอดมูลนิธิสามัคคีการกุศล

เวลา 09.00 น.

• พิธีเปิดกิจกรรมค่ายเยาวชนสืบสานวัฒนธรรม
  • การแสดงชุดที่ 1 การแสดงกลองยาว โดยนักเรียนโรงเรียนบ้านขะเนจื้อ
  • การแสดงชุดที่ 2 การแสดงฟ้อนเล็บ โดยกลุ่มฮ่วมใจ๋สืบสานวัฒนธรรมจาวตาว
  • ชมสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ผ้าทอพิมพ์ลายจากสีธรรมชาติ สินค้า C-POT และ OTOP

เวลา 10.00 น.

• กิจกรรมฐานการเรียนรู้ประดิษฐ์สมุดทำมือปกผ้าไทย โดยคณะวิทยากรจากมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด
  • กิจกรรมฐานการเรียนรู้ประดิษฐ์ผีเสื้อจากเศษผ้าไทย โดยคณะวิทยากรจากมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด
  • กิจกรรมฐานการเรียนรู้ประดิษฐ์ตุง โคม โดยภูมิปัญญาท้องถิ่นตำบลท่าสายลวด
  • กิจกรรมฐานการเรียนรู้มารยาทไทย โดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก

กำหนดการช่วงค่ำ

เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป

• หัวหน้าส่วนราชการ เครือข่ายวัฒนธรรม ผู้มีเกียรติ์ เยาวชนและประชาชน พร้อมกัน ณ ลานเวที แม่สอดมูลนิธิสามัคคีการกุศล
  • พิธีถวายความเคารพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
  • การแสดงชุดที่ 1 รำถวายพระพรชัย พระมิ่งแม่พันปีหลวง จากโรงเรียนบ้านขะเนจื้อ
  • การแสดงชุดที่ 2 รำถวายพระพร จากโรงเรียนเทศบาลวัดดอนแก้ว
  • การแสดงชุดที่ 3 การแสดงโขน จากโรงเรียนราษฎร์วิทยา
  • การแสดงชุดที่ 4 อารยธรรมชาติพันธุ์ลุ่มน้ำเมย จากสภาวัฒนธรรมตำบลท่าสายลวด
  • การแสดงชุดที่ 5 การแสดชุดพหุวัฒนธรรมวิถีผูกพันน้องพี่ ไทย-เมียนมาร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด

ดร.เอกรัฐ ปัญญาเทพ