การพัฒนาผลิตภัณฑ์ถ่านดูดกลิ่น “ตาวคำ” และปุ๋ยมูลไส้เดือน “ไส้เดือนใจดี” ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) พื้นที่แม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

อาจารย์ณัฐภาณี บัวดี และอาจารย์ราววาด ยิ้มสวัสดิ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ดำเนินโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ในพื้นที่ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้พิการตำบลแม่ ได้ร่วมพัฒนากระบวนการผลิตถ่านดูดกลิ่น ภายใต้แบรนด์ “ตาวคำ – TAOKHAM” โดยการควบคุมมาตรฐานกระบวนการผลิตการกำหนดคุณภาพวัตถุดิบ การร่อนขนาดผงถ่าน การกำหนดสัดส่วนผสมของวัตถุดิบให้คงที่การกำหนดน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ต่อชิ้น การออกแบบรูปทรงและผลิตภัณฑ์ให้สวยงามและบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม และเทคโนโลยีการไล่ความชื้นป้องกันเชื้อราจากการประดิษฐ์ตู้อบถ่านด้วยความร้อน และร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไส้เดือนใจดี ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ปุ๋ยมูลไส้เดือน ภายใต้แบรนด์ “ไส้เดือนใจดี” โดยการควบคุมคุณภาพการผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือน กระบวนการเตรียมมูลวัว เพื่อกำจัดสารเคมีก๊าซและการปรับสภาพความเป็นกรดด่างก่อนนำมาเป็นอาหารไส้เดือน เทคโนโลยีการผลิตประดิษฐ์เครื่องร่อนมูลไส้เดือนแบบมือหมุน และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กเพื่อขยายตลาดสู่กลุ่มลูกค้าผู้ปลูกพืชแคคตัส ไม้มงคลและไม้ประดับขนาดเล็ก นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มช่องทางจำหน่ายทาง Facebook, Shopee, Line และ TikTok และนำสินค้าไปประชาสัมพันธ์ในมหกรรมสินค้า U2T for BCG ในวันที่ 27 กันยายน 2565 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร

อาจารย์ณัฐภาณี บัวดี