โปรแกรมวิชาการเป็นผู้ประกอบการ และโปรแกรมวิชาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ได้ดำเนินการจัดโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่นขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานของกลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดตาก

โปรแกรมวิชาการเป็นผู้ประกอบการ และโปรแกรมวิชาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ได้ดำเนินการจัดโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่นขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานของกลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดตาก

ด้วยวิชาเอกการเป็นผู้ประกอบการ และวิชาเอกการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ได้ดำเนินการจัดโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่นขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานของกลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดตาก เสริมสร้างขีดความสามารถการแข่งขันในเชิงธุรกิจของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในท้องถิ่น โดยหนึ่งในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ได้รับการพัฒนา คือ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้าน อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ที่มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพรซึ่งเป็นผลผลิตทางการเกษตรจากสมาชิกกลุ่มและเกษตรกรในพื้นที่ ที่สามารถแสดงถึงอัตลักษณ์ของท้องถิ่นได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้เพื่อให้กลุ่มมีความเข็มแข็งมีศักยภาพในการแข่งขัน รวมถึงพัฒนารายได้และคุณภาพชีวิตของสมาชิกกลุ่ม ตลอดจะเกษตรกรชุมชนและพื้นที่พื้นใกล้ จึงได้มีการจัดโครงการนี้เพื่อให้กลุ่มมีการพัฒนาศักยภาพด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนการสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลิตภัณฑ์ พร้อมกับการนำความรู้ของกลุ่ม ความรู้จากการอบรม ไปพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ได้จัดให้มีการบูรณาการ การเรียนการสอน การบริการวิชาและทักษะศตวรรษที่ 21 เป็นการเสริมสร้างความรู้ ประสบการณ์ให้กับนักศึกษาสาขาวิชาบริหารธุรกิจ วิชาเอกการเป็นผู้ประกอบการ และวิชาเอกการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ โดยการจัดการเรียนการสอนในลักษณะนี้จะช่วยให้ผู้เรียนมีความรู้ มีประสบการณ์ใหม่ เกิดการพัฒนาทักษะที่สำคัญแก่นักศึกษา ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้กำหนดให้มีการจัดขึ้นในวันที่ 9-10 มีนาคม 2566 ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้าน อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก โดยมี 2 กิจกรรมดังนี้

กิจกรรมที่ 1 การศึกษาวิเคราะห์ต้นทุน และช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์จากขิง เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้าน ตำบลแม่ระมาด อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

กิจกรรมที่ 2  การอบรมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากขิง และการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนให้มีมาตรฐาน เพื่อสร้างอัตลักษณ์ของผลิตภัณฑ์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อังคณา ตาเสนา

ผู้เขียนข่าว